Thread Rating:
  • 0 Vote(s) - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
เจาะตื้น ฮาล์ฟเอลฟ์
#1
อันนี้ต่างจากกระทู้ก่อนๆของผมนะครับ คือไม่ได้แปลไม่ได้อิงความถูกต้องจากเรื่องไหนทั้งนั้น สรุปยอดมาจากความประทับใจรวมๆหลังจากที่อ่านโน่นอ่านนี้มา

ฮาล์ฟเอลฟ์นั้นเป็นลูกครึ่งที่เห็นบ่อยที่สุดในเรื่องแฟนตาซีครับ แพร่หลายทั้งฟากฝรั่งและญี่ปุ่น เกมแฟนตาซีเองถ้ามีเผ่าให้เลือกมากๆก็มักมีฮาล์ฟเอลฟ์ให้เลือกเหมือนเป็นเผ่าหนึ่งเลย

อนึ่ง บางเรื่องนั้นไม่มีฮาล์ฟเอลฟ์ ลูกของเอลฟ์กับมนุษย์ มีโอกาสเป็นเอลฟ์หรือมนุษย์พอๆกันแต่ไม่ครึ่ง และส่วนใหญ่แล้วฮาล์ฟเอลฟ์ก็เป็นส่วนฮาล์ฟนี่ก็จะเป็นมนุษย์เสมอ ถ้าเผ่าอื่นเหมือนจะมีลูกกันไม่ได้ (คำอธิบายมักจะประมาณว่าเป็นเพราะมนุษย์เป็นเผ่าที่มีความสามารถในการปรับตัวสูงมากกว่าเผ่าอื่นๆ พันธุกรรมหรือองค์ประกอบทางเวทมนตร์ก็เรียบง่ายกว่าเผ่าอื่นๆเลยเข้ากันง่าย) หรือไม่ก็เรียกอย่างอื่นไปเลย (ที่เจอบ่อยเหมือนจะเป็นเดวลฟ์ = คนแคระ (ดวาฟ) + เอลฟ์) อีกข้อคือในเรื่องที่แบ่งเอลฟ์เป็นเผ่าย่อยๆ (ไฮเอลฟ์ วู้ดเอลฟ์) ฮาล์ฟเอลฟ์มักจะไม่มีลักษณะของเผ่าย่อย แต่ทั้งนี้ลูกครึ่งดาร์คเอลฟ์ด้วยก็มักจะแยกไปต่างหาก

ถ้าถามว่าทำไมฮาล์ฟเอลฟ์มีเยอะนัก คำตอบง่ายๆก็คือเอลฟ์เป็นนางเอกยอดนิยมน่ะสิ (ส่วนตัวผู้ที่มาได้ภรรเมียมนุษย์นั้นมักจะเป็นเรื่องราวภูมิหลัง ไม่ค่อยได้เห็นตอนกำลังจีบกันสักเท่าไหร่) โดยทั่วไปแล้วมนุษย์มักจะถือว่าความงามของเอลฟ์เป็นอะไรที่สมบูรณ์แบบ ส่วนเอลฟ์นั้นถึงจะไม่ค่อยพูดชัดๆแต่พอได้สนิทกับมนุษย์ถึงระดับหนึ่งก็มักจะพบว่าความติดดินหรือเถื่อนนิดๆของมนุษย์นี่เป็นอะไรที่"กำลังดี"เลย สองเผ่านี้จึงหลงรักกันง่าย โชคร้ายที่รักกันง่ายไม่ได้แปลว่าจะรักกันยาว ส่วนใหญ่แล้วพออยู่ด้วยกันจริงๆ ถ้าไม่ใช่ทนนิสัยกันไม่ได้ก็มักจะมีปัญหาสังคมไม่ยอมรับ คู่ที่อยู่กันอึดจริงๆไม่เลิกกันไปก่อน สุดท้ายแล้วคนที่เป็นเอลฟ์จะต้องเจอเรื่องปวดใจคือมนุษย์อายุสั้นกว่าเอลฟ์มาก นั่นก็คือในที่สุดก็จะต้องได้เห็นคนรักหง่อมตายไปโดยที่ตัวเองยังไม่แก่ด้วยซ้ำ

ไม่ว่ากรณีไหน สรุปก็คือฮาล์ฟเอลฟ์มักจะโตขึ้นมาโดยที่รู้สึกว่าตัวเองเป็น"สิ่งแปลกปลอม"ครับ ตรงนี้เคยเจอใน Book of Erotic Fantasy (ใครคิดลึกกับชื่อ บอกเลยว่ามันออกแนวตำราเพศสัมพันธ์ครับ มีภาพวาบหวิวบ้างแต่หนักไปทางวิชาการ) ว่าต่อให้เป็นฮาล์ฟเอลฟ์ที่โชคดีสุดๆ พ่อแม่อยู่กันยืดและไม่โดนสังคมรังเกียจ ความรู้สึกแปลกปลอมนั้นยังไงก็จะเกิดในช่วงวัยรุ่นครับ คือฮาล์ฟเอลฟ์นั้นโตช้ากว่ามนุษย์แต่เร็วกว่าเอลฟ์ ฮาล์ฟเอลฟ์ที่โตในสังคมของเอลฟ์นั้น พอเป็นวัยรุ่นและเริ่มออกจีบสาว พวกเพื่อนๆเอลฟ์ที่โตมาด้วยกันก็ยังเป็นเด็กและไม่สนใจเรื่องนั้น ส่วนเอลฟ์ที่โตแล้วก็ยังเห็นฮาล์ฟเอลฟ์วัยรุ่นเป็นเด็กและไม่สนใจ (ตัดพวกโชตาคอนอะไรพวกนี้ไปก่อนนะ) นั่นก็คือเป็นช่วงวัยรุ่นที่น่าหงุดหงิดอย่างมาก ส่วนฮาล์ฟเอลฟ์ที่โตในสังคมมนุษย์ พอเพื่อนๆที่เล่นมาด้วยกันเป็นวัยรุ่นมาจีบ สภาพจิตของฮาล์ฟเอลฟ์ก็ยังเป็นเด็กไม่สนใจเรื่องนี้เลยสักนิด ผลก็คือมักจะโดนว่าหยิ่งหรือเชิดไปซะ ส่วนเด็กๆมนุษย์ก็เห็นฮาล์ฟเอลฟ์เป็นเด็กโข่งแล้วก็ไม่อยากเล่นด้วย สรุปคือจนกว่าจะเป็นวัยรุ่นก็เป็นชีวิตที่เงียบเหงาอย่างมาก

ก็เพราะอย่างนั้น จริงๆแล้วคู่ที่สมบูรณ์แบบของฮาล์ฟเอลฟ์ก็คือฮาล์ฟเอลฟ์ด้วยกัน เพราะทั้งเข้าใจกันดีแล้วก็ช่วงอายุก็ไม่ต่างกันด้วย ปัญหามีอยู่ว่าถึงจะบอกว่ามีเยอะแต่ก็ไม่ใช่จะเยอะพอจนมีโอกาสเดินชนกันได้หรอกนะ (ลูกของฮาล์ฟเอลฟ์กับฮาล์ฟเอลฟ์ก็จะออกมาเป็นฮาล์ฟเอลฟ์ เรียกว่าฮาล์ฟเอลฟ์แท้ก็ได้มั้ง?) ในอีกแง่หนึ่ง เพราะฮาล์ฟเอลฟ์โตมาอย่างรู้สึกว่าตัวเองเป็นสิ่งแปลกปลอมเลยไม่ค่อยจะมีอคติกับเผ่าอื่นไปด้วย (เว้นแต่ชีวิตวัยเด็กจะแย่จริงๆ) แล้วก็ถ้าไม่ใช่ว่าโตมาในสังคมเอลฟ์แล้วถูกฝังหัวว่าถึงเป็นลูกครึ่งก็จงภูมิใจในสายเลือดเอลฟ์ล่ะก็มักจะไม่หยิ่งด้วย จึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับใครก็ตามที่เผลอเขียนเอลฟ์ให้เป็นเกรียนหัวสูงไปแล้วเลย

ด้านลักษณะ แน่นอนว่าฮาล์ฟเอลฟ์จะมีลักษณะของทั้งสองเผ่าแต่ออกมาเป็นยังไงก็แล้วแต่เรื่องแฮะ ที่แน่ๆคือหูจะแหลมเหมือนเอลฟ์ (แต่อาจจะสั้นกว่า) และจะถึกกว่าเอลฟ์แน่นอน (แต่เทียบกับมนุษย์นั้นแล้วแต่เรื่อง) เท่าที่สังเกต สถานะในเกมของฮาล์ฟเอลฟ์มักจะใกล้กับมนุษย์มากกว่าแต่มีลักษณะเด่นบางอย่างของเอลฟ์แถมให้ อาจจะเก่งเวทมากกว่า หรือไม่ก็มีความทนพิษทนเวทดีกว่า อนึ่ง ในด้านงานศิลป์แล้ว (เน้นสาวๆ ตัวผู้ช่างมัน) ผมว่าส่วนใหญ่ระยะยาวฮาล์ฟเอลฟ์จะดูดีกว่าครับ เรื่องไหนที่วาดให้เอลฟ์ผิดจากมนุษย์กันเห็นๆ แบบผอมสูง คางแหลมตาแหลม แบบบอกว่าสวยก็ยอมรับได้อยู่แต่น่ารักนี่ไม่ไหว ฮาล์ฟเอลฟ์ที่คล้ายมนุษย์มากกว่าจะดูดีกว่า ส่วนเรื่องที่เอลฟ์ดูคล้ายมนุษย์แต่ดีไซน์ตัวละครออกออร่าบางอย่างอยู่แล้ว (ไฮเอลฟ์ก็สวยสง่าสูงส่ง วู้ดเอลฟ์ก็จะออกใสซื่อ) ฮาล์ฟเอลฟ์จะดูธรรมดาไม่ต่างจากมนุษย์สักเท่าไหร่ทั้งที่ใช้ดีไซน์คล้ายๆกับเอลฟ์ ข้อดีคือใช้เล่นบทตลกแบบสาวเปิ่น หรือปากเสียได้สนิทใจกว่าเอลฟ์แท้ๆ
[-] The following 12 users say Thank You to Kuruni for this post:
  • arkman, dreamknight, jin, jojo741963, Kuntana, maya, oRaMeNo, pomza2000, slost, terwqerrer, vongola, วรตน์
Reply
#2
อันนี้ดี ผมไม่เคยนึกถึงช่วย วัยระยะการเติบโตมาก่อนเลย พออ่านที่ท่านคุรุนิเล่า ถึงอืม ขอบคุณมากครับสำหรับบทความแและความรู้
https://www.facebook.com/guless.jn สมุดหนังหน้าสำหรับการตามข้อมูลรั่วๆ ที่หื่นบ้างอะไรบ้าง
Reply
#3
คือฮาล์ฟเอลฟ์นั้นโตช้ากว่ามนุษย์แต่เร็วกว่าเอลฟ์

สลับกันแล้ว
[-] The following 1 user says Thank You to Alphaforce for this post:
  • jin
Reply
#4
(01-15-2016, 09:32 PM)Alphaforce Wrote: คือฮาล์ฟเอลฟ์นั้นโตช้ากว่ามนุษย์แต่เร็วกว่าเอลฟ์

สลับกันแล้ว

แล้วแต่เรื่องมั้งครับ แต่อย่างที่บอกว่าในที่นี้ผมอิงตาม Book of Erotic Fantasy ซึ่งอิงตามD&D 3.5E อีกที ฮาล์ฟเอลฟ์จะพร้อมออกผจญภัยก็ 20 ปี ไม่รวมเวลาฝึกวิชาขั้นพื้นฐาน (มนุษย์ 15 ส่วนเอลฟ์ 110)
[-] The following 1 user says Thank You to Kuruni for this post:
  • jin
Reply
#5
(เรตพอสมควร)

ก่อนเข้าถึงฮาล์ฟออร์คก็ค้องพูดถึงออร์คแท้หน่อยน่ะนะ ในที่นี้นึกถึงออร์คเดิมๆสไตล์ลอร์ดฯแทนออร์คสมัยใหม่สไตล์วอร์คราฟท์นะครับ

ออร์คเป็นเผ่าตัวร้ายแฟนตาซียอดนิยม ความนิยมไม่แพ้เอลฟ์หรืออาจจะยิ่งกว่า หน้าตาของออร์คนั้นโดยทั่วไปแล้วมักเขียนมาสองแบบ หนึ่งคือมนุษย์หมู สองคือยักษ์เล็ก แต่ที่เหมือนกันคือมีเขี้ยวแบบงายื่นจากปาก ความนิยมของออร์คอยู่ที่ความเถื่อน หน้าตาไม่หล่อ แต่หุ่นบึ้ก เรียกว่าพร้อมจะเป็นตัวร้ายด้วยประการทั้งปวง (โดยเฉพาะในงานติดเรต)

สาเหตุที่ฮาล์ฟออร์คมีเยอะแยะทั้งๆที่ออร์คไม่หล่อแถมยังนิสัยเถื่อนอีกด้วยนั้นก็ง่ายๆว่าออร์คชอบทำตัวเป็นกองโจรคลาสสิก บุกไปที่ไหนก็ฆ่าตัวผู้แล้วเอาสตรีมาเป็นแม่พันธุ์ ตรงนี้เคยเจอหนังสือ The Slayer's Guide to Orcs ที่ชี้จุดที่น่าสนใจอย่างหนึ่งคือถึงออร์คจะเป็นพวกชอบใช้กำลังชำเราสตรี แต่ออร์คนั้นแทบไม่เคยขืนใจออร์คหญิง ซึ่งไม่ใช่เพราะให้เกียรติหรืออะไร (ออร์คนั้นดูถูกออร์คหญิงว่าอ่อนแอและควรทำงานบ้านอย่างเดียว) แต่ออร์คหญิงนั้นถึงจะไม่แรงมากเท่าออร์คชาย แต่ความอดทนสูงกว่า และที่สำคัญคือออร์คหญิงนั้นใจเด็ด ถ้าใช้กำลังปลุกปล้ำแล้วล่ะก็มีโอกาสที่จะโดนปังตอจามคอขาดตอนนอนแผ่เพราะหมดแรงอย่างมาก ฉะนั้นออร์คชายจึง"จีบ"ออร์คหญิงตามประสาทั่วไป (ถึงแม้ว่าการจีบของออร์คนั้นจะออกสไตล์เอาหัวคู่ต่อสู้ที่ตัดมาในสนามรบมาโชว์ให้ดูว่า"ข้าเก่ง" หรือเอาของที่ปล่นมาได้มาเป็นของขวัญมากกว่าจะเกี้ยวกันก็เถอะ)

จาก Slayer's Guide อีก ที่น่าสนใจอีกอย่างก็คือเนื่องจากว่าออร์คนั้นพอโตขึ้นหน่อยก็ถูกจับเข้าค่ายรับการฝึกเป็นทหารเลย (และเป็นการฝึกที่โหดชนิดที่ว่าถ้าไม่ไหวแล้วไม่โดนทุบตายก็ต้องเป็นม้าใช้ชาวบ้าน) แต่แม่ออร์คนั้นเรียกว่ารักลูกไม่แพ้เผ่าอื่นๆ ความสัมพันธ์แบบแม่ลูกจึงเป็นความสัมพันธ์แบบธรรมดาๆ(ในความเห็นของมนุษย์)เพียงอย่างเดียวที่ออร์คจะรู้จัก ชนิดที่ว่าถ้าพ่อถูกฆ่าตาย ออร์คที่เคารพพ่อหน่อยอาจจะถือโอกาสดื่มให้เป็นที่ระลึกแก้วหนึ่ง (อาจแถมอีกแก้วให้คนฆ่า) แต่ถ้าด่าแม่ออร์คแล้วล่ะก็ต้องตายไปข้าง

ที่อธิบายแนวคิดของออร์คไว้น่าสนใจเรื่องหนึ่งคือ Aperita Arcana ซึ่งออร์คเถื่อน+ทึ่มตามประสา แต่เรื่องนี้อธิบายไว้ว่าคติความเข้มแข็งคือความถูกต้องนั้นถึงขั้นที่ว่าออร์คจะดูแคลนกลอุบายและการหลอกลวงว่าเป็นความอ่อนแอ ในความเห็นของออร์คนั้นความเถื่อนของออร์คก็คือความจริงใจต่อกิเลสของตนเอง ฉะนั้นเรื่องจะเล่นสกปรกอย่างลอบแทงคนอื่นข้างหลังจึงเป็นเรื่องที่ไม่อาจยอมรับได้ด้วยประการทั้งปวง และถ้าออร์คให้คำสัญญาอะไรแล้วก็เชื่อได้แน่นอนด้วย ซึ่งในเรื่องนี้ มนุษย์ที่อยู่ในแดนรกร้างกันดารอย่างทะเลทรายนั้นจะให้ความเคารพต่อกำลังและความอดทนของออร์ค ซึ่งพวกออร์คนั้นพอได้รับความเคารพอย่างจริงใจแบบนี้ก็มีตั้งแต่ที่เป็นมิตรกันจริงๆ กับพวกที่ถือโอกาสเรียกบรรณาการเป็นค่าคุ้มครอง (แต่อยากที่บอกว่าออร์คในเรืองนี้เถื่อนแต่ซื่อ ฉะนั้นถ้ายอมตามก็นับได้ว่าปลอดภัยจริงๆ แม้ว่าโดยมากแล้วสัญญากับออร์คจะมีอายุยืนพอๆกับหัวหน้าเผ่าคนปัจจุบันเท่านั้นก็ตาม นั่นคือถ้าคนใหม่ขึ้นมาก็ต้องทำสัญญากันใหม่)

ฮาล์ฟออร์คนั้นถ้าโตมาในสังคมมนุษย์มักจะโดนรังเกียจ เพราะเกือบทั้งหมดก็เป็นเด็กที่เกิดจากการขืนใจ และถึงจะอยู่ในสังคมที่ให้การยอมรับแบบไม่แสดงความรังเกียจแบบออกนอนกหน้าฮาล์ฟออร์คก็มักจะถูกจับตาดูมากกว่าเด็กคนอื่นๆเพราะเลือดออร์คนั้นทำให้ใจร้อน ซึ่งความเครียดนี้ก็ทำให้ฮาล์ฟออร์คที่พยายามเป็นคนดีเหลืออดระเบิดออกมาอยู่บ่อยๆ ส่วนฮาล์ฟออร์คที่โตมาในหมู่ออร์คนั้นมักได้รับการยอมรับง่ายกว่า เพราะพวกออร์คไม่คิดอะไรมาก ขอแค่เถื่อนได้ที่ก็พอ โชคร้ายที่ฮาล์ฟออร์คนั้นอ่อนแอกว่าออร์คพอสมควร ฮาล์ฟออร์คที่จะได้รับการยอมรับจากออร์คนั้นจึงมักจะโหดยิ่งกว่าออร์คจริงๆเสียอีก แต่ใน Aperita Arcana นั้นอย่างที่บอกว่าเผ่าในทะเลทรายนั้นเคารพออร์ค และจริงๆแล้วการมีสายเลือดออร์คก็นับว่าเป็นสิ่งที่น่าภูมิใจเลยทีเดียว ฉะนั้นเวลาหัวหน้าเผ่าส่งลูกสาวไปเป็นบรรณาการให้ออร์คจึงไม่ได้เป็นอะไรที่น่ารังเกียจไปกว่าการแต่งงานทางการเมืองโดยทั่วไปเลย และลูกที่เป็นฮาล์ฟออร์คก็เรียกได้ว่าออกสไตล์เจ้าชายนักรบเท่ๆได้เต็มปาก

ยกเว้นในกรณีที่ฮาล์ฟเอลฟ์เป็นพวกอีโมเอาแต่คร่ำครวญว่าไม่มีใครเข้าใจ (ซึ่งฮาล์ฟออร์คจะนึกในใจทำนองว่าลองมาเป็นตูที่เกือบถูกยามยิงเอาบ่อยๆดูบ้างสิ) หรือฮาล์ฟออร์คที่เถื่อนจนไม่ยอมรับไมตรีแล้ว ฮาล์ฟออร์คกับฮาล์ฟเอลฟ์นั้นมีโอกาสเข้ากันได้ดีทีเดียว ทั้งคู่เข้าใจกันและกันในฐานะที่เป็นคนนอกของสังคมเหมือนกัน ส่วนใหญ่แล้วถ้าเข้ากันได้ดีก็มักจะกลายเป็นคู่หูกัน โดยฮาล์ฟออร์คมักทำหน้าที่เป็นบอดี้การ์ดให้ฮาล์ฟเอลฟ์ที่เข้ากับคนง่ายกว่า
[-] The following 1 user says Thank You to Kuruni for this post:
  • slost
Reply
#6
สุดยอดมากงับ เวลาหาประวัติอะไร ผมขี้เกียจแปลอะไรยาวๆ เจองี้ขอบคุณเลย TT^TT

 "กาก"
[Image: bujuroll.gif] แอดเพื่อน Steam จิ้มแรงๆเลย >>> [Image: AddFriend.png]
[Image: 76561198091389336.png]


Reply


Forum Jump:


Users browsing this thread: 1 Guest(s)