Thread Rating:
  • 0 Vote(s) - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
RMMV มาจัดเรียง Map Tree ในโปรเจกต์อย่างง่ายกันเถอะ!
#1
Wink 
.
เป็นโปรแกรม tools เสริม ไม่รู้จะอยู่หมวดไหนดี เลยมาลงหมวดนี้ละกันครับ แฮ่

RPG Maker MV Map Organizer
เว็บแอปพลิเคชันสำหรับจัดการลำดับของ map บนโปรเจกต์ RPG Maker MV ของคุณ~

ที่มาของ tool ตัวนี้ เกิดจากการปัญหาที่เกิดขึ้นกับตัวผมเอง แล้วหาทางออกไม่ได้, search วิธีตามเน็ตแล้วก็ไม่มี เลยเขียน tool ขึ้นมาใช้ซะเองเลย แต่จะเก็บไว้คนเดียวก็เสียดาย เลยเอามาแจกให้ทุกคนใช้กันด้วย เผื่อมีปัญหาเดียวกัน

ลิงก์ของเครื่องมือ
https://mvmap.splendith.com (เป็นเว็บแอปพลิเคชัน)

ปัญหา
คิดว่าหลายคนที่เคยทำเกมโปรเจกต์ใหญ่ๆ คงมีปัญหากับการจัดการลำดับของ map แน่นอน
เพราะ RPG Maker แต่ไหนแต่ไร เราไม่สามารถสลับตำแหน่ง map ไปยังตำแหน่งที่อยู่เหนือกว่าหรือล่างกว่า
map อื่นได้เลย ทำได้แต่เพียงลากเข้าไปอยู่ข้างในอีก map หนึ่งเท่านั้น (แล้วมันจะเด้งไปอยู่ตำแหน่งสุดท้ายใน map นั้น) ถ้ายังงงๆ มาดูตัวอย่างกันเล้ย (ถ้าดูตัวอย่างแล้วยัง งง แนะนำให้ทดลองตามด้วย)

[Image: maptree.jpg]

สมมุติอยากย้าย MAP009 ไปอยู่ระหว่าง MAP002 กับ MAP003 เราจะลากมันไปตรงนั้นตรงๆ ไม่ได้ โปรแกรมไม่ยอม วิธีการที่ทำได้คือ ต้องลาก MAP003 ไปใส่ MAP001 แล้ว MAP003 ก็จะไปเป็นลูกของ MAP001 และอยู่ตำแหน่งสุดท้าย (ไปอยู่ล่าง MAP009 นั่นเอง) (โดย MAP004 และ MAP005 ที่เป็นลูกจะติดไปด้วยอยู่แล้ว) จากนั้นก็ต้องทำแบบเดิมซ้ำๆ คือลาก MAP006, MAP007, MAP008 ไปใส่ MAP001 ตามลำดับ มันก็จะถูกตบลงไปข้างล่างเรื่อยๆ สุดท้ายก็จะได้ MAP009 ในตำแหน่งที่ต้องการ แต่เท่ากับว่าต้องเสียเวลาลาก 4 ครั้ง แทนที่ควรจะลากเพียงครั้งเดียว ซึ่งคุณอาจคิดว่าแค่ 4 ครั้ง มันก็ไม่ลำบากเท่าไหร่นิ

ทีนี้ถ้าสมมุติโปรเจกต์คุณใหญ่มว้ากกก เช่นมี 100 map แล้วอยากเอา map ที่อยู่ด้านล่างสุด ย้ายไปบนสุดล่ะ? แน่นอนว่าต้องลากทั้ง 99 map ด้านบนเพื่อให้ลงไปอยู่ข้างใต้ หรือเสียเวลาลากถึง 99 ครั้ง! (ยังไม่นับเผลอเลื่อนผิดแล้วพังเพิ่มอีกนะ) งานช้างขึ้นมาทันที กะอีแค่อยากสลับตำแหน่ง map อันเดียว!!!

คุณอาจจะบอกว่าคุณเป็น Perfect Man วางแผนจัดการแผนที่ก่อนสร้างเสมอ ดังนั้นไม่มีทางที่จะเกิดปัญหาแน่นอน มันก็จะมีปัญหาอีกอย่างหนึ่งที่อาจเจอได้ คือหากเผลอมือไปโดน map นึงเลื่อนไปอยู่ที่อื่นแบบงงๆ เช่นจากภาพตัวอย่าง อุ๊ย! มือเผลอไปลาก MAP002 เข้าไปใน MAP003 ทำไงดี ในสมองคุณอาจคิดว่า ก็กด Ctrl+Z สิ! แต่น่าเสียดาย ที่มันไม่สามารถย้อนได้ ว่ะฮะฮ่าาาา วิธีการที่จะเรา้มันกลับมาเหมือนเดิมคือ 1. พยายามย้ายตำแหน่งกลับด้วยวิธีแสนรันทดที่กล่าวไว้ข้างต้น กับ 2. โหลดเซฟขึ้นมาอีกรอบก่อนที่ปัญหาจะเกิด ซึ่งถ้าระหว่างทำโปรเจกต์ไม่ได้เซฟนาน ก็ซวยทันทีจ้า~

TV Direct ขอเสนอ! Splendith RPG Maker MV Map Organizer เว็บแอปพลิเคชันที่จะมาแก้ปัญหาข้างต้น คุณสามารถเลื่อนตำแหน่งของ map ไปไว้ตรงไหนของโปรเจกต์ก็ได้ตามใจฝัน เข้าเลย! https://mvmap.splendith.com

คุณสมบัติ
  • ระบบจัดเรียง map ที่สมบูรณ์แบบ
  • ระบบ undo redo กันความผิดพลาด
  • ระบบค้นหาชื่อแผนที่ที่ต้องการ

วิธีการใช้งาน
เมื่อเข้าไปที่ลิงก์ของแอปพลิเคชัน จะมีช่องให้ระบุไฟล์ ให้เลือกไฟล์ MapInfos.json ซึ่งอยู่ในโฟลเดอร์ data ของโปรเจกต์คุณขึ้นไป (ปิดโปรเจกต์ก่อนนะ) ระบบจะทำการสร้างแผนผังต้นไม้ของ map ทั้งหมดในโปรเจกต์คุณออกมา ซึ่งสามารถเคลื่อนย้าย map ไปในตำแหน่งที่ต้องการได้เลย เมื่อเลื่อนเสร็จก็กดปุ่ม Download here ก็จะได้ไฟล์ MapInfos.json อันใหม่ ให้เอาไปทับของเดิมในโปรเจกต์ (Backup ไฟล์เก่าไว้ด้วยนะ)

Screenshot
[Image: Abjk5sg.jpg]

ความปลอดภัย และความไว้วางใจ
หลายคนกลัวว่าใช้โปรแกรมนี้แล้วจะรวนไหม เช่น มีโอกาส map พัง โปรเจกต์ระเบิด เปิดไม่ได้หรือเปล่า ซึ่งขออธิบายว่าไฟล์ MapInfos.json ที่เราใช้อ่านและแก้ไข มีเพียงข้อมูลการจัดเรียงลำดับของ map เท่านั้น ไม่มีผลกระทบกับข้อมูล map ต่างๆ อย่างแน่นอน (ข้อมูลของ map ต่างๆ จะถูกเก็บแยกใน MAPxxx.json ไม่ใช่ที่นี่) ในแง่ร้ายที่สุด ถ้าเกิดปัญหาขึ้นจริง เพียงนำไฟล์ MapInfos.json ตัวเก่ามาทับ ก็กลับเป็นปกติแล้วครับ ซึ่งเราแนะนำว่าให้ backup ไฟล์เก่าไว้เสมอ และขอปฏิเสธความรับผิดชอบต่อปัญหาที่เกิดขึ้นจากการใช้งานทุกประการ

ข้อตกลงการใช้งาน
สามารถนำไปใช้ได้โดยไม่ต้องให้เครดิตใดๆ ทั้งสิ้น และใช้ได้ทั้ง personal / commercial project

นโยบายความเป็นส่วนตัว
Web Application จะไม่ทำการดักจับ หรือเก็บข้อมูลส่วนใดส่วนหนึ่งของข้อมูลส่วนใดส่วนหนึ่งของคุณอย่างแน่นอน สบายใจได้ครับผม

แล้วสำหรับเวอร์ชัน VX Ace, VX, XP ล่ะ
ไฟล์ข้อมูล map tree ในเวอร์ชันก่อนหน้าเป็นไฟล์รูปแบบไบนารี กล่าวคือไม่สามารถเปิดอ่านซอร์สโค้ดได้โดยตรง เลยไม่สามารถเขียนโปรแกรมเพื่อจัดการไฟล์ได้ ดังนั้นจึงขอแสดงความเสียใจมา ณ ที่นี้ T T

อื่นๆ
เหมือนว่าจะเคยอ่านเจอ EULA ของ RPG Maker MV (ไม่แน่ใจ) ว่าไม่อนุญาตให้แก้ไขไฟล์ data ผ่านโปรแกรมอื่นๆ นอกเหนือจาก RPG Maker MV (ต่อให้เปิดด้วย Notepad แล้วเซฟก็ผิดข้อตกลง) ซึ่งแม้ว่าใช้แอปนี้แล้ว ฟอร์แมตโค้ดจะเหมือนต้นฉบับทุกประการโดยสมบูรณ์ แต่เอาเป็นว่าถ้าเคร่งเรื่อง EULA มากๆ ลองตรวจสอบตรงนี้ดูอีกที หากซีเรียสจริงๆ แอปนี้อาจไม่เหมาะกับคุณ

ปล. ถ้าใครรู้วิธีแก้ปัญหาใน RPG Maker MV โดยไม่ต้องผ่านแอปนี้เลย รบกวนบอกด้วยนะครับ อาจมีทางออกดีๆ ก็ได้ ผมพยายามงมแล้วไม่เจอจริงๆ T T
[-] The following 4 users say Thank You to splendith for this post:
  • dreamknight, ExMforward4, jojo741963, slost
Reply
#2
;3

มันยอดมากเลย ซาร่าห์~
May the flames guide your way. Every ending will make you stronger.

Reply


Forum Jump:


Users browsing this thread: 1 Guest(s)