Thread Rating:
  • 0 Vote(s) - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Elemental Fragment 2 (Battle System & Gameplay Video)
#1
[Image: 29dh2cy.jpg]

กระทู้นี้จะขออนุญาตขอพื้นที่แนะนำระบบต่อสู้ของเกม Elemental Fragment 2 และที่ท้ายกระทู้จะมี Gameplay Video ของการทดสอบผู้กล้าให้ดูด้วย

จากที่ภาคแรกใช้ระบบต่อสู้เทิร์นเบสแบบรอบเทิร์นสนามต่อสู้ โดยมีระบบป้องกันฟื้นพลัง ระบบ Guard Trigger และระบบ Release Transform เสริม ภาคที่สองนี้ระบบจะเปลี่ยนใหม่หมด คอนเซประบบเดิมบางอย่างจะยังคงอยู่ แต่การ Implement จะเปลี่ยนใหม่ ระบบใหม่ในภาคสองจะมีชื่อเรียกว่า

Cooperated Tag-Turn - Progressive Timed Turn-Based Battle System (CT-PTB)

[Image: 7315ds.png]

ระบบต่อสู้เทิร์นเบส โดยการออกคำสั่งจะเป็นทีละหนึ่งตัวละคร ออกคำสั่งเสร็จแล้วต่อสู้เลย ไม่ได้เป็นแบบรอบเทิร์นสนามต่อสู้อีกต่อไปแล้ว หน้าต่างเทิร์นก็จะเห็นเทิร์นล่วงหน้าได้ไม่ใช่แค่เทิร์นถัดไปของตัวละครเท่านั้น แต่สามารถเห็นล่วงหน้ายาวนานได้เป็น 10 เทิร์น เมื่อจบเทิร์นตัวละครหรือมีตัวละครตาย หน้าต่างเทิร์นก็จะมีอนิเมชั่นการเลื่อนออก เพื่อเอา Battler นั้นออกจากหน้าต่างเทิร์น เมื่อมีตัวละครถูกชุบชีวิต หน้าต่างเทิร์นก็จะมีอนิเมชั่นการเลื่อนเข้า เพื่อเอา Battler ตัวนั้นกลับเข้ามาในหน้าต่างเทิร์น

คนที่เล่นเกม RPG ชานะ (Expheritys Shana RPG) มาแล้วก็อาจจะสังเกตได้ว่ามันเป็นระบบเดียวกัน Progressive Turn-Based Battle System เพราะทั้งสองเกมใช้ Core System เดียวกัน แต่พัฒนาไปคนละทาง ของชานะจะเป็น Artificial Intelligence - Progressive Turn-Based Battle System (AI-PTB) ระบบต่อสู้เทิร์นเบสที่เน้นการรับมือกับ AI ของศัตรู แต่ของ Elemental Fragment 2 จะเป็น Cooperated Tag-Turn - Progressive Timed Turn-Based Battle System (CT-PTB) ระบบต่อสู้เทิร์นเบสที่สามารถแท็กเทิร์นตัวละครได้

การแท็กเทิร์น(Tag-Turn) คือ การขอยืมเทิร์นของตัวละครอื่นในฝั่งเดียวกันมาใช้ โดยผู้ขอยืมจะเสีย Tag-Turn Cooldown 1 และผู้ขอยืมเทิร์นไม่จำเป็นต้องคืนเทิร์น ในการเล่นจริงจะให้ความรู้สึกเหมือนเราเลือกตัวละครที่โจมตีอย่างอิสระ เหมือนไม่มีข้อจำกัดเรื่องความเร็วเทิร์นมาผูกมัด การแท็กเทิร์นสามารถทำได้สามครั้งก่อนที่จะถูก Limit ด้วย Cooldown ซึ่งหายเหมือนสถานะผิดปกติทั่วไป อนึ่งการแท็กเทิร์นจะทำให้เทิร์นตัวละครเคลื่อนไปอย่างผิดปกติ อาจทำให้สถานะผิดปกติอันไม่พึงประสงค์บางประการอยู่นานกว่าปกติ

ในเกมจะไม่มีการโจมตีปกติ จะมีแต่สกิลเท่านั้น และสกิลต้องการ MP ผู้เล่นสามารถใช้สกิลได้ในสองโหมด โหมดปกติคือใช้ธรรมดา และโหมดคริติคัลที่จะติดคริติคัลแน่นอนแต่จะเสีย MP มากกว่าปกติเป็น 3 เท่า

การป้องกันฟื้นพลังในเกมจะยังคงมีอยู่ โดยในภาคนี้เมื่อกดป้องกันแล้วจะได้รับการฟื้นฟูทั้ง HP และ MP เลย โดยค่าการฟื้นฟูจะไม่ขึ้นกับค่า Max อีกต่อไปแล้ว แต่จะขึ้นอยู่กับค่าเฉพาะที่ปรับแต่งได้ในเมนู โดยผู้เล่นอาจปรับแต่งให้เน้น HP หรือ MP ก็ได้ตามแต่สไตล์การเล่น

ในเกมนี้ศัตรูจะทำการป้องกันฟื้นพลังได้ด้วย โดยอัตราการฟื้นพลังของศัตรูจะขึ้นกับความแข็งแกร่งของศัตรู เมื่อศัตรูทำการป้องกันผู้เล่นสามารถทำลายการป้องกัน(Guard Break)ศัตรูได้ด้วยการสร้างความเสียหาย Critical ใส่ศัตรู ศัตรูจะอยู่ในสถานะที่รับความเสียหายทุกประเภทเป็น Guard Break เป็นระยะเวลาหนึ่งเทิร์นหลังถูกทำลายการป้องกัน

Guard Trigger จะเกิดขึ้นเมื่อถูกโจมตีในขณะทำการป้องกัน หรือถูกโจมตีด้วยธาตุที่เป็นการฟื้นพลัง Guard Trigger ในภาคนี้จะอยู่เป็นเวลาสามเทิร์น ในระหว่างเกิด Guard Trigger การฟื้นฟูในขณะทำการป้องกันจะเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า ความเสียหายและอัตราการเสีย MP จะลดลงครึ่งหนึ่ง

นอกจากนี้ในเกมจะมีสถานะบาดเจ็บ ซึ่งจะเพิ่มโอกาสติดคริติคัลให้กับเป้าหมายที่ติดอาการ อาการบาดเจ็บสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกการโจมตี แต่ก็สามารถหลีกเลี่ยงได้โดยการกดป้องกันเมื่อติดอาการ ดังนั้นจะเห็นได้ว่าระหว่างการต่อสู้จะมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ผู้เล่นต้องปรับตัวให้เหมาะสมกับสถานการณ์จึงจะเอาชีวิตรอดจากการต่อสู้ไปได้

[Image: 343jkb5.jpg]
- Element Series -
Elemental Fragment 1 (2007, 2016, 2020)
Elemental Fragment 2 (2020)
- Celestial Series -
Celestial Realm (2011)
Pocket Mina (2008, 2017)
- Fan Game -
Expheritys Shana RPG (2017, 2020)
- Sample Game -
Infringe Ace Devaduta (2015)
[-] The following 5 users say Thank You to acet for this post:
  • dreamknight, LuZi, NothingdogTH, XthemeCore, Zeromus
Reply


Forum Jump:


Users browsing this thread: 1 Guest(s)