Thread Rating:
  • 1 Vote(s) - 5 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
[สอนสร้างเกม] เรียนสร้างเกมกับมิกิจัง : บทที่ 3 อัลกอรึทึม (Algorithm)
#1
จากบทที่แล้ว บทที่ 2 เกมเอนจิน (Game Engine) เราได้เรียนรู้ว่า "เกมเอนจินคืออะไร?" และผู้อ่านคงได้เลือกเกมเอนจินที่ตนเองสนใจแล้ว ผู้อ่านทราบแล้วว่าการพัฒนาเกมได้จะต้องป้อนคำสั่งให้กับอุปกรณ์ และในการพัฒนาเกมผู้อ่านคงมีความคิดอยู่แล้วว่าอยากจะให้เกมเป็นแบบไหน อยากให้เกมมีรูปร่างหน้าตาอย่างไร แต่ติดปัญหาตรงที่ว่า "เราจะเปลี่ยนความคิดเหล่านั้นเป็นคำสั่งในเกมได้อย่างไร?" ในบทนี้เราจะมาเรียนวิธีการเปลี่ยนความคิดต่าง ๆ ให้เป็นอัลกอริทึมกัน

อัลกอริทึมคืออะไร?


อัลกอริทึม (Algorithm) หมายถึงวิธีการแก้ปัญหาแบบเป็นลำดับขั้นตอน โดยลำดับขั้นตอนนั้นจะต้องมีความละเอียด ชัดเจน และสามารถตีความได้อย่างเดียวเท่านั้น ถ้าลองเปิดหนังสือสอนทำอาหาร ส่วนที่เป็นอัลกอรึทึมคือวิธีการทำอาหาร ในการพัฒนาเกมส่วนที่เป็นอัลกอริทึมคือวิธีการทำงานของเกม จากที่ได้เรียนไปในบทที่ 1 ว่า "อุปกรณ์จะทำงานโดยการอ่านคำสั่ง" ดังนั้นอัลกอริทึมของเกมก็คือวิธีการป้อนคำสั่งให้กับอุปกรณ์นั่นเอง

ทำไมต้องเขียนอัลกอริทึม?


จากที่ได้กล่าวไปตั้งแต่บทที่ 1 แล้วว่า "อุปกรณ์จะทำงานโดยการอ่านคำสั่งทีละบรรทัด" และอัลกอริทึมคือลำดับขั้นตอนในการดำเนินการที่ต้องเขียนเป็นข้อ ๆ ทีละบรรทัด ดังนั้นการเขียนอัลกอริทึมทำให้เราสามารถป้อนคำสั่งให้กับอุปกรณ์ทีละบรรทัดได้อย่างถูกต้อง ถ้าผู้อ่านเขียนอัลกอริทึมไม่ได้ ผู้อ่านก็ป้อนคำสั่งให้กับอุปกรณ์ไม่ได้ เมื่อผู้อ่านป้อนคำสั่งให้กับอุปกรณ์ไม่ได้ ผู้อ่านก็พัฒนาเกมเป็นของตนเองไม่ได้ ต่อให้ผู้อ่านใช้เกมเอนจินที่ใช้งานง่ายแค่ไหนก็ตาม แต่ถ้าผู้อ่านเขียนอัลกอริทึมไม่ได้ ผู้อ่านก็พัฒนาเกมไม่ได้ ดังนั้นอัลกอริทึมจึงเป็นสิ่งสำคัญมากในการพัฒนาเกม


อัลกอริทึมเป็นหนี่งในสองสิ่งสำคัญในการเขียนโปรแกรมและการพัฒนาเกม สิ่งสำคัญอีกอย่างคือความรู้เกี่ยวกับภาษาอุปกรณ์หรือเกมเอนจินที่ใช้ ในการเขียนโปรแกรมและการพัฒนาเกมไม่จำเป็นต้องมีความรู้ลึกมากก็ได้ แค่มีความรู้พื้นฐานที่สำคัญ และสามารถเปลี่ยนความคิดในหัวเป็นอัลกอริทึมได้ก็เพียงพอแล้ว เกมบางตัวใช้แค่คำสั่งพื้นฐานแต่ก็สามารถเป็นเกมฟอร์มยักษ์ได้ เพราะผู้ที่พัฒนาเกมนั้นรู้จักนำความรู้พื้นฐานมาประยุกต์ใช้ โดยการเขียนอัลกอริทึมที่มีความซับซ้อนจากคำสั่งพื้นฐานที่แม้แต่นักพัฒนาเกมมือใหม่ก็ยังทราบ


ผู้อ่านที่ไม่เคยเขียนอัลกอริทึมมาก่อนอาจรู้สึกว่าการเขียนอัลกอริทึมเป็นสิ่งที่ยาก เนื่องจากการเขียนอัลกอริทึมต้องเขียนเป็นลำดับทีละข้อ แต่ละข้อต้องละเอียด ไม่กำกวม ไม่คลุมเครือ ตีความได้อย่างเดียวเท่านั้น ยกตัวอย่างเช่น เราสั่งให้เพื่อนที่เป็นมนุษย์ต้มบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เราแค่บอกว่า "ต้มบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปให้หน่อย" แค่นี้เพื่อนก็สามารถทำตามความต้องการของเราได้อย่างถูกต้องแล้ว แต่ถ้าใช้คำสั่ง "ต้มบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปให้หน่อย" กับหุ่นยนต์ หุ่นยนต์บางตัวอาจงงทำอะไรไม่ถูกกับคำสั่งของเรา หุ่นยนต์บางตัวอาจต้มบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไปทั้งที่ยังไม่ได้ฉีกซองเลย หุ่นยนต์บางตัวอาจใช้นมในการต้มแทนน้ำ หุ่นยนต์บางตัวอาจใช้กระทะในการต้มแทนหม้อ ปัญหาเหล่านี้เกิดจากการใช้คำสั่งที่ไม่ละเอียดและสามารถตีความได้หลายอย่าง ในการเขียนอัลกอริทึมต้องเขียนคำสั่งให้ละเอียด ตีความได้เพียงอย่างเดียว เขียนทุกขั้นตอน ทุกคำสั่ง และต้องเขียนให้คนโง่ที่สุดในโลกก็สามารถทำตามความต้องการของเราได้อย่างถูกต้อง 100%


เขียนอัลกอริทึมได้อย่างไร?


การเขียนอัลกอริทึมสามารถทำได้ 3 แบบ ได้แก่


1. การเขียนอัลกอริทึมแบบความเรียง วิธีนี้คือการเขียนเป็นข้อความปกติ วิธีนี้เหมาะกับอัลกอริทึมที่มีขนาดเล็กและมีความซับซ้อนน้อย

ตัวอย่างความเรียงที่อธิบายวิธีการทำไข่ดาว

Quote:นำกระทะไปวางบนเตาแก๊ส เปิดเตาแก๊ส เทน้ำมันพืชลงไปในกระทะ 30 มิลลิลิตร แล้วรอจนกว่าน้ำมันเดือด เมื่อน้ำมันเดือดแล้ว ตอกไข่ไก่ 1 ฟอง แล้วใส่ไข่ขาวกับไข่แดงลงในกระทะ ส่วนเปลือกไข่นั้นให้ทิ้งลงในถังขยะ เสร็จแล้วรอจนกว่าไข่ขาวและไข่แดงเริ่มแข็งตัว เมื่อไข่ขาวและไข่แดงเริ่มแข็งตัวแล้ว ใช้ตะหลิวพลิกไข่ขาวและไข่แดงแล้ววางไว้บนกระทะเหมือนเดิม เมื่อไข่ขาวและไข่แดงสุกแล้ว นำตะหลิวตักไข่ขาวและไข่แดงมาวางไว้บนจาน ปิดเตาแก๊ส เพียงเท่านี้ก็ทำไข่ดาวเสร็จแล้ว2. การเขียนอัลกอริทึมแบบ Flowchart วิธีนี้คือการใช้รูปภาพในการสื่อความหมาย ทำให้เห็นลำดับขั้นตอนต่าง ๆ ได้ง่ายและชัดเจน รูปภาพที่นำมาใช้จะต้องเป็นรูปภาพสากลที่ทุกคนเข้าใจได้ตรงกัน วิธีนี้เหมาะกับอัลกอริทึมที่มีความซับซ้อนมาก แต่ไม่เหมาะกับอัลกอริทึมที่มีขนาดใหญ่ เนื่องจาก Flowchart ใช้พื้นที่ในการเขียนค่อนข้างมาก

รูปภาพพื้นฐานที่ควรทราบ ได้แก่


รูปภาพ

ความหมาย

วิธีใช้
[Image: 3feeba0d5dcb3edb4b4eadf5681ef8f2.png]ดำเนินการทั่วไป
(Process)
ใช้กับการดำเนินการทั่วไป เช่น การประกาศตัวแปร การคำนวณ เป็นต้น
[Image: b797e4e6ff09c3fa3974fdb643e360d6.png]ตรวจสอบเงื่อนไข
(Decision)
ใช้ตรวจสอบด้วยเงื่อนไข "ถ้า...แล้ว... (If...Then...)" ลูกศรที่ออกจากรูปภาพนี้ต้องมีสองเส้น เส้นหนึ่งเขียนกำกับว่า "จริง (True)" อีกเส้นหนึ่งเขียนกำกับว่า "เท็จ (False)"
[Image: 9113d88c42d8a1d1ad6b5426087923fd.png]แสดงลำดับขั้นตอน
(Arrow)
ใช้บอกลำดับการทำงาน เชื่อมรูปภาพหนึ่งกับอีกรูปภาพหนึ่ง โดยให้ฝั่งหัวลูกศรคือลำดับการทำงานต่อไป รูปภาพหนึ่งจะมีลูกศรออกมาได้แค่ 1 เส้นเท่านั้น ยกเว้นรูปภาพตรวจสอบเงื่อนไขที่มีลูกศรออกมา 2 เส้น
[Image: 601789b65cf437985c788de619c6176c.png]จุดเริ่มต้นหรือจุดสิ้นสุด
(Start/End)
ใช้เพื่อกำหนดจุดเริ่มต้นและจุดสิ้นสุด Flowchart ทั้งหมดต้องมีรูปภาพนี้ 2 รูปเสมอ รูปหนึ่งคือจุดเริ่มต้น อีกรูปหนึ่งคือจุดสิ้นสุด
[Image: ebeff6eef19ac89ada6c2d503eb889f9.png]รับข้อมูลหรือแสดงผลแบบไม่เจาะจง
(Input/Output)
ใช้เพื่อรับข้อมูลหรือแสดงผลแบบไม่เจาะจงอุปกรณ์ในการรับข้อมูลหรือแสดงผล
[Image: b154ae89ac4d62e9dee1953aee3769c3.png]จุดเชื่อมต่อภายในหน้าเดียวกัน
(On-Page Reference)
ใช้เชื่อมบริเวณที่มีลูกศรหลายเส้นชี้มารวมกัน เช่น บริเวณหลังจากการตรวจสอบเงื่อนไขอาจจะมีลูกศรชี้มาที่ตำแหน่งเดียวกันหลายเส้น เราจะใช้รูปภาพนี้เพื่อรวมลูกศรเหล่านั้นให้เหลือเพียงเส้นเดียว
[Image: 2c4f3d4c66c0269f2ebafa6139175897.png]จุดเชื่อมต่อระหว่างหน้า
(Off-Page Reference)
ใช้เชื่อมการทำงานที่เขียนอยู่คนละหน้ากัน (ในกรณีที่เขียน Flowchart หลายหน้า)

ตัวอย่าง Flowchart ที่อธิบายวิธีการหุงข้าว

[Image: b0035d9be4f7fb8ad31693973438b9a8.png]3. การเขียนอัลกอริทึมแบบ Pseudo Code วิธีนี้คือการเขียนคำสั่งทีละบรรทัดคล้ายกับการเขียนโปรแกรม แต่คำสั่งที่ใช้จะเปลี่ยนจากภาษาอุปกรณ์เป็นภาษามนุษย์ที่สามารถเข้าใจได้ง่ายแทน คำสั่งจะเขียนด้วยคำว่าอะไรก็ได้ที่เราเข้าใจได้ง่าย วิธีนี้เหมาะกับอัลกอริทึมที่มีขนาดใหญ่

ตัวอย่าง Pseudo Code ที่อธิบายวิธีการต้มน้ำ

Quote:ใส่ น้ำ ลงใน หม้อ;
วาง หม้อ ไว้บน เตาแก๊ส;
เปิด เตาแก๊ส;

วนลูป {
.....ถ้า น้ำ ไม่เดือด แล้ว {
..........รอ 10 วินาที;
.....}
.....นอกจากนั้น {
..........ออกจากลูป;
.....}
}

ปิด เตาแก๊ส;


ในการพัฒนาเกมจริงตัวเกมจะมีขนาดใหญ่มาก การเขียนอัลกอริทึมแบบความเรียงอาจไม่เหมาะสมนักเท่าไร ผู้อ่านควรเลือกเขียนอัลกอริทึมแบบ Flowchart หรือ Pseudo Code จะดีกว่า ส่วนจะเลือกเขียนแบบไหนก็ขึ้นอยู่กับความถนัดของแต่ละคน Flowchart อ่านเข้าใจง่ายกว่า Pseudo Code แต่ก็ใช้พื้นที่มากกว่าด้วยเช่นกัน ส่วน Pseudo Code สามารถแปลเป็นภาษาอุปกรณ์ได้ง่ายกว่า Flowchart แต่ก็อ่านเข้าใจได้ยากกว่า Flowchart


โครงสร้างของอัลกอริทึมมีอะไรบ้าง?


การเขียนนิพจน์คณิตศาสตร์ในทางอุปกรณ์แล้ว เราจะกำหนดตัวแปรขึ้นมาเพื่อใช้เก็บค่าที่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ ซึ่งเราจะนำตัวแปรไว้ใช้ในการรับข้อมูล คำนวณเลข วนลูป ฯลฯ โดยเราจะใช้ตัวอักษรแทนตัวแปรแต่ละตัว การเขียนนิพจน์ที่มีเครื่องหมาย = หมายความว่านำค่าฝั่งขวามาไว้ในค่าฝั่งซ้าย เช่น X = Y หมายความว่าให้ X มีค่าเท่ากับ Y โดยที่ Y ยังมีค่าเท่าเดิม, N = N + 1 หมายความว่าให้ N ค่าใหม่เท่ากับ N ค่าเดิมบวกด้วย 1 โดยที่ N ค่าเดิมจะถูกลบทิ้งไป แล้วเก็บ N ค่าใหม่ลงในหน่วยความจำของอุปกรณ์แทน ในเรื่องของการเขียนนิพจน์และตัวแปรเราจะเรียนอย่างละเอียดกันในบทต่อไป


โครงสร้างของอัลกอริทึมคือรูปแบบเส้นทางการทำงานของอัลกอริทึม โครงสร้างของอัลกอริทึมมี 3 แบบ ได้แก่โครงสร้าง

ตัวอย่าง Flowchart

ตัวอย่าง Pseudo Code
โครงสร้างแบบลำดับ
(Sequence Structure)เป็นโครงสร้างที่มีเส้นทางการทำงานเพียงเส้นเดียว
[Image: 325f75dde8a614bec47b2e6113d59227.png]
B = 3;
C = 5;
A = B + C;
แสดงค่า A;


-----------------------------------
ผลลัพธ์ : 8
โครงสร้างแบบเงื่อนไข
(Decision Structure)เป็นโครงสร้างที่มีการใช้เงื่อนไข "ถ้า...แล้ว..."
ในการตรวจสอบ เส้นทางการทำงานเมื่อผ่าน
เงื่อนไขจะเพิ่มอีก 1 เส้นทาง
[Image: cef4274398ca48cc4e3ce3e1e33fc362.png]
B = 7;
C = รับค่าจากคีย์บอร์ด;

ถ้า C = 0 แล้ว {
.....แสดงข้อความ "ตัวหารห้ามเป็น 0";
}

นอกจากนั้น {
.....A = B / C;
.....แสดงค่า A;
}


-----------------------------------
รับค่า C : 2
ผลลัพธ์ : 3.5
โครงสร้างแบบทำซ้ำ
(Loop Structure)เป็นโครงสร้างที่มีการทำงานซ้ำเส้นทางเดิม (Loop)
และใช้เงื่อนไขในการกำหนดว่าจะทำงานในลูปต่อไปหรือไม่
[Image: a20b33c0334f6189da310c3c09b94917.png]
A = 0;

วนลูป {
.....ถ้า A < 5 แล้ว {
..........แสดงข้อความ "Hello World!";
..........A = A + 1;
.....}
.....นอกจากนั้น {
..........ออกจากลูป;
.....}
}


-----------------------------------
ผลลัพธ์ : Hello World!Hello World!Hello World!Hello World!Hello World!


การเขียนอัลกอริทึมที่เป็นโครงสร้างแบบทำซ้ำจำเป็นต้องมีการตรวจเงื่อนไขด้วยเสมอ โดยใช้การตรวจเงื่อนไขเพื่อกำหนดว่าจะยังทำงานในลูปต่อไปหรือออกจากลูป ถ้าไม่มีการตรวจเงื่อนไขหรือตั้งเงื่อนไขไม่ดีอาจเกิดการทำซ้ำแบบไม่สิ้นสุด (Infinity Loop) ซึ่งจะทำให้การทำงานตามอัลกอริทึมของเราไม่มีวันจบสิ้น การทำงานก็จะติดอยู่แต่ในลูปเดิมเป็นจำนวนอนันต์ครั้ง


ในการเขียนอัลกอริทึมที่ใช้จริงในเกมอาจใช้โครงสร้างหลายแบบร่วมกัน เช่น อัลกอริทึมของเกม Visual Novel ในส่วนข้อความปกติใช้โครงสร้างแบบลำดับ เมื่อมีทางเลือกเกิดขึ้นก็ใช้โครงสร้างแบบเงื่อนไข เป็นต้น


ในบทนี้เราได้เรียนรู้ว่า "อัลกอริทึมคืออะไร?", "อัลกอริทึมมีความสำคัญอย่างไร?" และได้เรียนรู้วิธีการเขียนอัลกอริทึมแล้ว สำหรับผู้อ่านที่ไม่เคยเขียนอัลกอริทึมมาก่อนอาจรู้สึกว่าการเขียนอัลกอริทึมเป็นเรื่องยาก ผู้อ่านต้องฝึกเขียนอัลกอริทึมด้วยตนเองบ่อย ๆ แล้วผู้อ่านจะเริ่มจับทางได้เองว่าถ้ามีโจทย์แบบนี้มาต้องเขียนอัลกอริทึมอย่างไร


ผู้เขียนมีแบบฝึกหัดประจำบทให้ผู้อ่านได้ลองฝึกความสามารถในการเขียนอัลกอริทึมกัน เมื่อผู้อ่านเขียนอัลกอริทึมเสร็จแล้วให้ลองอ่านอัลกอริทึมนั้นดูว่า "มีส่วนไหนที่ไม่ละเอียดหรือเปล่า?", "มีส่วนไหนที่สามารถตีความได้หลายอย่างหรือเปล่า?" ถ้าไม่มีแสดงว่าผู้อ่านเขียนอัลกอริทึมออกมาได้ดี แต่ถ้ามีก็ให้กลับไปแก้ส่วนที่มีปัญหานั้น แล้วลองอ่านอัลกอริทึมใหม่อีกครั้ง


ถ้าผู้อ่านลองเทียบอัลกอริทึมของตัวเองกับของคนอื่นดู ผู้อ่านไม่ต้องกังวลว่าอัลกอริทึมของตนเองนั้นไม่ตรงกับอัลกอริทึมของคนอื่น แล้วอัลกอริทึมของตนเองนั้นจะผิด โจทย์หนึ่งข้ออาจมีวิธีแก้ปัญหาได้หลายวิธี แต่วิธีแก้ปัญหาทุกวิธีนั้นต้องได้ผลลัพธ์เหมือนกันเสมอ แต่ละคนมีวิธีแก้ปัญหาที่ตนเองถนัดไม่เหมือนกัน ดังนั้นผู้อ่านไม่ต้องกังวลว่าอัลกอริทึมของตนเองจะไม่เหมือนของคนอื่น ขอเพียงแค่ให้ผลลัพธ์ออกมาถูกต้องก็พอแล้ว


สำหรับในบทนี้ก็ขอจบลงเพียงเท่านี้ บทความนี้จะอัพบทใหม่ทุกวันศุกร์ อ่านบทความบทต่อไปคลิกเลย บทที่ 4 นิพจน์ (Expression)
"Success represents the 1% of your work which results from the 99% that is called failure." - Soichiro Honda

"คนเราประสบความสำเร็จเพียง 1% เท่านั้น ส่วนอีก 99% คือความล้มเหลว"
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------


แบบฝึกหัดประจำบทที่ 3


กำหนดให้ : เครื่องหมาย <= แทนน้อยกว่าหรือเท่ากับ และเครื่องหมาย >= แทนมากกว่าหรือเท่ากับ


แบบฝึกหัดที่ 3.1 จงบอกผลลัพธ์ของอัลกอริทึมแบบ Flowchart และแบบ Pseudo Code จากโจทย์ต่อไปนี้ ถ้าโจทย์ข้อใดมีการรับข้อมูลให้สมมติข้อมูลนั้นขึ้นมา

1.
[Image: 1887700546f230a2a197f360fce7e698.png]

2.
[Image: 1d19ef16ad7c6199964ac6c79a366f52.png]

3.

Quote:แสดงข้อความ "กรอกชื่อของคุณ :";
N = รับค่าจากคีย์บอร์ด;
ขึ้นบรรทัดใหม่;
แสดงข้อความ "ชื่อของคุณคือ ";
แสดงค่า N;

4.

Quote:แสดงข้อความ "กรุณาใส่รัศมี :";
R = รับค่าจากคีย์บอร์ด;
A = 3.14 * R * R;
ขึ้นบรรทัดใหม่;
แสดงข้อความ "พื้นที่วงกลมเท่ากับ ";
แสดงค่า A;

5.

Quote:X = รับค่าจากคีย์บอร์ด;
Y = รับค่าจากคีย์บอร์ด;
M = 1;

วนลูป {
.....ถ้า M <= X แล้ว {
..........แสดงข้อความ "Y";
..........M = M + 1;
.....}
.....นอกจากนั้น {
..........ออกจากลูป;
.....}
}


แบบฝึกหัดที่ 3.2 จงเขียนอัลกอริทึมแบบ Flowchart และแบบ Pseudo Code จากโจทย์ต่อไปนี้

1. วิธีการซักผ้า
2. วิธีการทำความสะอาดห้องนอน
3. ให้แสดงเครื่องหมาย # บรรทัดละ 20 ตัว จำนวน 7 บรรทัด โดยสามารถใช้คำสั่งแสดงข้อความได้ครั้งละหนึ่งตัวอักษรเท่านั้น
4. ออกแบบโปรแกรมเครื่องคิดเลขที่มีตัวดำเนินการ (Operator) 2 ตัวคือบวกและลบ โดยรับข้อมูลทั้งหมดมาจากคีย์บอร์ด
5. หาตัวคูณร่วมน้อย (ค.ร.น.) ของจำนวน 3 จำนวนที่รับข้อมูลมาจากคีย์บอร์ด
[Image: a612084242d0c8c10a28e19ca25f2321.png]
[-] The following 4 users say Thank You to Mikichan for this post:
  • dreamknight, Ivan_GilDong, Mysticphoenix, slost
Reply
#2
ละเอียดกว่าที่ผมเคยทำสอนมากเลย แพนด้าจ๊าก
สุดยอดครับ

 "กาก"
[Image: bujuroll.gif] แอดเพื่อน Steam จิ้มแรงๆเลย >>> [Image: AddFriend.png]
[Image: 76561198091389336.png]


Reply
#3
;3

อธิบายเอาไว้ได้ดีเลยครับ Derp
May the flames guide your way. Every ending will make you stronger.

Reply
#4
เยี่ยมครับ น่าจะเขียนหนังสือจริงๆเลยนะเนี่ย
[Image: webboard%20signature1_zpskhtut2jg.png]
การทำอาหารที่อร่อยที่สุด และเดือดร้อนชาวบ้านมากที่สุด กำลังจะเริ่มขึ้น
Reply


Forum Jump:


Users browsing this thread: 1 Guest(s)